Công đoàn ĐHQGHN tiếp nhận hơn 1 tỷ đồng từ các công đoàn cơ sở để ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Sau 1 tuần quyên góp, sáng 17/9/2024 tại Hòa Lạc, Công đoàn ĐHQGHN đã tổ chức lễ tiếp nhận quyên góp, ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại các tỉnh miền Bắc từ các công đoàn cơ sở trong toàn ĐHQGHN.

Tính đến thời điểm này, ĐHQGHN đã tiếp nhận được số tiền ủng hộ là 1.391.532.199 đồng (gần 1 tỷ 4 trăm triệu). Tổng số tiền quyên góp ủng hộ dự kiến chưa dừng lại ở đó vì vẫn còn nhiều đơn vị đang triển khai hoạt động liên quan.

Đợt mưa bão nặng nề kéo dài trong những ngày này tại các tỉnh miền Bắc vừa qua đã và đang gây ra những thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Để chia sẻ khó khăn với đồng bào, trong đó có cán bộ, nhà giáo, người lao động và học sinh tại các tỉnh gặp thiên tai, vào ngày 10/9/2024, Công đoàn ĐHQGHN đã phát động và kêu gọi Công đoàn các đơn vị trong ĐHQGHN chung tay, góp sức ủng hộ đồng bào bị thiệt hại và ảnh hưởng bởi mưa lũ do cơn bão số 3 gây ra. Cùng với đó, Công đoàn ĐHQGHN cũng ra thông báo dừng tổ chức hoạt động Trung Thu để dành kinh phí hỗ trợ làm công tác từ thiện, hướng về đồng bào bị ảnh hưởng bới bão lũ.

Tính đến sáng 17/9/2024, Công đoàn ĐHQGHN đã tiếp nhận 1.391.532.199 đồng (gần 1 tỷ 4 trăm triệu) từ các công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn ĐHQGHN. Đây là số kinh phí được các công đoàn viên ĐHQGHN ủng hộ, hưởng ứng văn bản kêu gọi của Công đoàn ĐHQGHN.

Chia sẻ tại buổi lễ tiếp nhận, Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN Nguyễn Thị Thảo bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới các công đoàn viên, cán bộ, viên chức, người lao động đặc biệt là đội ngũ học sinh, sinh viên trong toàn ĐHQGHN đã kịp thời có những hoạt động chung tay, đóng góp bằng tất cả tình yêu thương và sự sẻ chia với đồng bào vùng lũ. Số tiền này tuy không phải là lớn so với mất mát của người dân miền Bắc nhưng sẽ phần nào giúp được người dân trong lúc khó khăn, sớm nhanh chóng khắc phục hậu quả của thiên tai, để trở lại nhịp sống bình thường.

Chủ tịch bày tỏ biết ơn tới những học sinh, sinh viên của ĐHQGHN, đặc biệt là các bậc phụ huynh, các bạn học sinh Trường THPT Khoa học Giáo dục, ĐHQGHN đã đóng góp từ những đồng tiết kiệm hàng ngày. Điều đó có thể khẳng định rằng, ĐHQGHN luôn có tinh thần đồng lòng chung sức, là đơn vị đi đầu trong các hoạt động, thực hiện trách nhiệm xã hội.

Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN cũng cam kết sẽ thực hiện đúng mục đích, đúng người cần hỗ trợ. ĐHQGHN sẽ tuân thủ theo ba mục chi, vừa đóng góp một phần tới quỹ ủng hộ chung của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, một phần sẽ thực hiện hỗ trợ cho học sinh, sinh viên ĐHQGHN chịu ảnh hưởng cơn bão vừa qua và một phần sẽ trực tiếp tới bà con bị ảnh hưởng nặng nề nhất để trực tiếp trao tặng cho một trường học cụ thể.

Chia sẻ tại lễ tiếp nhận nhiều học sinh Trường THPT Khoa học Giáo dục thay mặt cho nhà trường trao tặng 158 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Các bạn học sinh chia sẻ rằng, chúng em những học sinh của HES là thành viên trong ngôi nhà chung ĐHQGHN rất vui và cảm động khi được chung tay đóng góp một chút tình cảm nhỏ của bản thân để cùng ĐHQGHN hướng về bà con vùng lũ khắc phục thiệt hại. Hy vọng rằng, các bạn học sinh vùng lũ nhanh chóng được đến trường sớm và ổn định cuộc sống.

Trước đó, Công đoàn ĐHQGHN dừng chương trình Tết Trung thu 2024, sử dụng kinh phí tổ chức dành để ủng hộ đồng bào lũ lụt; ủng hộ kinh phí với mức phấn đấu chung là: mỗi cán bộ, công chức, viên chức, mỗi người giúp một ngày lương trở lên; các đơn vị có sản phẩm quyên góp như lương thực, nước uống, đồ dùng sách vở, … trực tiếp liên hệ với các địa phương để gửi tặng. Công đoàn ĐHQGHN cũng đã gửi thông báo tới các công đoàn cơ sở cùng phối hợp thực hiện các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa này.

Danh sách các đơn vị ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt  (tính đến thời điểm sáng 17/9/2024)

1. Công đoàn Cơ quan ĐHQGHN: 102.300.000 VNĐ

2. Công đoàn Trường ĐH Ngoại ngữ: 300.000.000 VNĐ

3. Công đoàn Trường ĐH Công nghệ: 94.060.000 VNĐ